SẢN XUẤT XANH PHẢI BẮT ĐẦU TỪ CHUỖI CUNG ỨNG XANH


chuoicungungxanh_01-1

Xu hướng tiêu dùng xanh, sống xanh đang buộc các doanh nghiệp phải “nhảy” vào cuộc đua sản xuất xanh. Nhưng muốn sản xuất xanh, phải bắt đầu đầu tư chuỗi cung ứng xanh. 

chuoicungungxanh_02-2

Sản xuất xanh đang trở thành xu hướng tất yếu, khi nhiều quốc gia trên toàn cầu, bao gồm Việt Nam, đã coi tăng trưởng xanh, phát triển bền vững là trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội  với tầm nhìn dài hạn, đặc biệt sau những cam kết của chính phủ từ sau COP26 tại Glasgow, UK.

Sản xuất xanh là quy trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra đều thân thiện với môi trường và không gây nguy hại cho con người. Chính vì vậy, muốn sản xuất xanh, phải bắt đầu từ chuỗi cung ứng xanh, từ nguyên liệu xanh.

chuoicungungxanh_03-1

Đó chính là lý do vì sao ngày càng nhiều các nhà sản xuất trong các lĩnh vực khác nhau đã đồng loạt hướng đến sản xuất xanh, và khởi đầu với chuỗi cung ứng xanh. Sản xuất xanh không chỉ được thúc đẩy, phát triển trong ngành công nghiệp lớn mà còn lan rộng sang nhiều ngành kinh tế khác. Chẳng hạn, trong lĩnh vực dệt may, da giày Zara cam kết đến năm 2025, chỉ sử dụng bông, vải lanh và polyeste hữu cơ hoặc tái chế để làm quần áo; còn H&M đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ chỉ dùng loại nguyên liệu tái chế để sản xuất các sản phẩm của mình.

Trong khi đó Nike còn đưa ra sáng kiến các mục tiêu dựa trên khoa học, kêu gọi các doanh nghiệp đi đầu trên các con đường hướng đến một nền kinh tế phát thải carbon bằng “0”. Trong một hoạt động của mình, Giám đốc phát triển bền vững của Nike, Noel Kinder cho biết, cam kết của Nike là giảm 65% phát thải khí nhà kính ở những nơi do Nike sở hữu hoặc vận hành và 30% trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình vào năm 2030.

chuoicungungxanh_04-1

Không chỉ vậy, do các yêu cầu khắt khe của các nhà nhập khẩu nước ngoài, đặc biệt là châu Âu, các nhà sản xuất gỗ, chế biến thủy hải sản Việt Nam cũng đã nỗ lực tuân thủ các quy định về nguồn gốc, xuất xứ, nhất là với gỗ khai thác trái phép…

Ngay cả trong lĩnh vực bất động sản, Bộ xây dựng cũng đặt ra nhiều tiêu chí về nguyên vật liệu xây dựng, khuyến khích các công trình sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên môi trường. Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam, nhà đầu tư sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi thực hiện “Phát triển xanh”. Chẳng hạn, trong giai đoạn toàn ngành đang hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, thì việc đầu tư phát triển xanh sẽ giúp chủ đầu tư thể hiện được cam kết, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm với Chính phủ cũng như toàn xã hội. Hơn nữa, khi đưa các tiêu chí bền vững vào dự án bất động sản, nhà đầu tư sẽ thu về nhiều lợi ích khác nhau trong dài hạn.

chuoicungungxanh_05-1

Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng, hai vật liệu công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường, thép và xi măng thực chất là các tác nhân thải ra lượng khí CO2 lớn nhất toàn cầu trong năm 2021, chiếm thị phần 14-16%. Chính vì vậy, nhà phát triển có thể cân nhắc các lựa chọn thay thế an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

panel dự án DYM
Tổ hợp Dự án Dongyang – Michang – YMP là một trong rất nhiều công trình tại Việt Nam đã lựa chọn Panel BIGA để đáp ứng các tiêu chí của công trình xanh, chất lượng chuẩn Hàn Quốc

 

Còn khi dự án đã đi vào hoạt động, thì chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý dự án để cùng đưa ra những giải pháp bền vững kịp thời, chẳng hạn về chiếu sáng, sử dụng năng lượng…

Không chỉ là các tòa nhà bất động sản thông thường, làm nhà ở hay văn phòng, mà việc hình thành nhà máy xanh cũng đang dần trở thành xu hướng tất yếu. Xây dựng và thiết lập hệ thống nhà máy xanh được coi là một trong những bước chuyển mình quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam, nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững.

chuoicungungxanh_07-1

Phát triển theo hướng bền vững là một bước chuyển mình lớn đối với ngành bất động sản. Hành trình này yêu cầu sự tham gia từ nhiều phía, bao gồm cả các nhà cung cấp nguyên vật liệu xây dựng và đòi hỏi chiến lược đầu tư bài bản kéo dài.

nhà máy sản xuất sandwich panel eps cách nhiệt
Nhà máy sản xuất Panel Hàn Quốc chất lượng cao

 

BIGA PANEL – một doanh nghiệp Việt Nam đã tiên phong với những chiến lược về phát triển bền vững. BIGA tiên phong trong Sản xuất và Thi công Panel Hàn Quốc chất lượng cao – một trong những vật liệu xanh trong xây dựng.

Trong chiến lược của mình, BIGA đã đề ra một loạt nguyên tắc, về tính chính trực, trung thực và trách nhiệm, tính kỷ luật, cam kết, về đảm bảo môi trường bền vững, chống biến đổi khí hậu và chuỗi cung ứng bền vững,…

“Một trong những nguyên tắc của chúng tôi là đảm bảo chuỗi cung ứng toàn diện, chuỗi cung ứng xanh và những yêu cầu về Panel Hàn Quốc chất lượng cao, cam kết tiến độ và chất lượng với khách hàng”. 

, ,

Có thể bạn quan tâm

Menu