CAFEBIZ: Vật liệu panel lên ngôi – doanh nghiệp nào đang chiếm giữ vị thế tiên phong?


Các doanh nghiệp xây dựng tại Việt Nam đang cạnh tranh với nhau để tìm giải pháp tối ưu nhất khi chi phí đầu tư tăng lên từng năm. Vật liệu thế hệ mới – vật liệu panel cũng được tận dụng trong cuộc đua này.

Vật liệu xây dựng công nghiệp chuyển dịch mạnh mẽ

Vài năm trở lại đây, một trong 5 xu hướng chủ đạo của ngành xây dựng công nghiệp chính là sử dụng các loại vật liệu xây dựng mới. Việc thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững hướng đến năm 2030 đã tạo cơ hội cho sự xuất hiện của vật liệu mới, ứng dụng công nghệ cao, panel là một trong số những vật liệu như vậy.

Vật liệu sandwich panel có nguồn gốc từ Hàn Quốc – một quốc gia được xem là “kỹ tính” tại khu vực Châu Á và đã có 30 năm kinh nghiệm sản xuất. Với cấu tạo 2 mặt là tôn và đa dạng lõi ở giữa như xốp, bông khoáng, bông thủy tinh,… tấm panel đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của vật liệu truyền thống về thời gian thi công xây dựng, tính thẩm mỹ, khả năng tái sử dụng và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Vật liệu panel đang được ứng dụng nhiều trong xây dựng công nghiệp với những ưu điểm vượt trội

 

Hiện trên thị trường có 2 loại panel phổ biến nhất là panel eps và panel bông thủy tinh. Sản phẩm panel này đa dạng, ứng dụng được cho nhiều dạng công trình như nhà xưởng, phòng sạch, kho đông lạnh hay các nhà máy có quy mô lớn đến rất lớn nhờ độ bền lên đến 50 năm và khả năng cách nhiệt, cách âm và ngăn sự lây lan của đám cháy rất tốt. Các trường hợp cháy nhà máy, nhà kho như Rạng Đông, nhà xưởng KCN Hiệp Phước,… đã khiến các doanh nghiệp ngày càng ưu tiên các vật liệu có khả năng phòng cháy và hạn chế cháy lan như panel eps và panel bông thủy tinh.

Trong xu thế dịch chuyển đó, thị trường panel đang là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp đầu tư. Chỉ tính riêng tại miền Bắc đã có hơn 30 doanh nghiệp đầu tư vào dây chuyền sản xuất và có khoảng 20 doanh nghiệp có quy mô tương đối về thi công lắp đặt panel.

Là một trong những doanh nghiệp đang tiên phong với thị phần xấp xỉ 20%, BIGA đang đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của vật liệu panel. “Trong vòng 2 năm trở lại đây, BIGA liên tục có trên 30 dự án. Chúng tôi đã thi công nhà máy ở Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh và nhiều tỉnh thành khác bằng vật liệu panel.”- Ông Quách Đăng Tiến, Phó tổng giám đốc BIGA chia sẻ.

Lựa chọn đơn vị cung cấp panel và những tiêu chí được đặt lên hàng đầu

Hiện, thị trường sản xuất vật liệu panel đang có sự phân cấp khá rõ rệt về mặt chất lượng và quy mô. Trong đó, nhóm sản phẩm panel ứng dụng công nghệ Hàn được các chuyên gia vật liệu và chủ đầu tư đánh giá cao hơn về chất lượng, khả năng đáp ứng các đòi hỏi cao về kỹ – mỹ thuật.

Tại thị trường phía Bắc, một trong số những cái tên đang được chú ý là BIGA PANEL – doanh nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu, dây chuyền công nghệ nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc và đã có thời gian sang quốc gia này quan sát, học hỏi để làm ra sản phẩm panel tôn xốp, panel bông thủy tinh chất lượng cao. “Bên cạnh việc đầu tư cho dây chuyền công nghệ, chúng tôi còn ứng dụng hệ thống quản trị hiện đại ERP để kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm đầu ra” – đại diện BIGA PANEL cho biết.

Khả năng sản xuất giúp BIGA PANEL nhanh chóng trở thành thương hiệu số 1 về panel

 

Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp có khả năng đáp ứng yêu cầu nhanh chóng. KTS Trịnh Hoàng Lâm, PTGĐ ADD Group, một đơn vị tư vấn thiết kế và thi công cho hàng hoạt công trình công nghiệp cho biết: “Các chủ đầu tư Hàn Quốc có thể phát sinh hẳn 1 nhà xưởng chỉ trong vòng 1 tháng và đây là vấn đề như cơm bữa. Vì vậy, doanh nghiệp nào có khả năng sản xuất nhanh, chất lượng, đáp ứng được yêu cầu thì tất yếu sẽ chiếm ưu thế”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sỹ Hiển, Giám đốc nhà máy BIGA Panel cho biết: “Với năng lực sản xuất chuyên nghiệp, BIGA PANEL có thể cung cấp số lượng panel cho 30 dự án cùng một lúc, gấp 5 lần so với thương hiệu top 2 – 3 cùng phân khúc”. Hiện doanh nghiệp này đang liên tục mở rộng nhiều nhà máy sản xuất với quy mô lên đến 6.000m2.

CĐT Hàn Quốc đánh giá sản phẩm panel BIGA ở phân khúc chất lượng cao nhất trên thị trường

 

Nhiều chủ đầu tư cũng nhắc đến BIGA PANEL với ấn tượng về một thương hiệu uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong thi công công trình. Quản lý dự án SUNGDO ENG – Ông Lee Chang Up nhận xét: “Nhiều lần đến thăm BIGA PANEL, tôi thấy nhà máy rất sạch sẽ, thể hiện sự chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhất. Chất lượng sản phẩm cũng ngày càng tốt hơn. Tôi đánh giá doanh nghiệp 8.2/10 điểm”.

Ban lãnh đạo của doanh nghiệp rất đề cao quy tắc không ngừng học tập để nâng cao chất lượng nhân sự và chú trọng đầu tư xây dựng văn hóa, con người. Mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp chính là “Tập trung phát triển bền vững, dài hạn”. Với quyết tâm của những thương hiệu hàng đầu như BIGA, dự đoán trong tương lai vật liệu xây dựng này sẽ tiếp tục giữ ưu thế hàng đầu trong xây dựng công nghiệp.

Nguồn: Báo CAFEBIZ

 

, ,

Có thể bạn quan tâm

Menu