DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP: Doanh nghiệp vật liệu mới sẵn sàng đón đầu làn sóng FDI hậu COVID-19


Cú sốc của đại dịch COVID-19 đặt doanh nghiệp trước những khó khăn chưa từng có kể từ lần khủng hoảng kinh tế gần nhất. Nhưng nhìn từ khía cạnh khác, đây cũng là thời điểm để “thử lửa” doanh nghiệp.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 8 tháng đầu năm 2020 có 34.300 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 24.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, 10.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể và 30.600 doanh nghiệp không hoạt động.

biga-san-xuat-thi-cong-panel-1.1
Làn sóng dịch chuyển các nhà máy sản xuất sang Việt Nam chính là “thời cơ vàng” cho các doanh nghiệp xây dựng

 

Trong khi đó, kết quả khảo sát 130.000 doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, khoảng 85% bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch, trong đó 58% bị giảm mạnh thị trường tiêu thụ sản phẩm và 45% thiếu vốn kinh doanh.

Đó là những con số biết nói cho thấy tác động trực tiếp của đại dịch Covid đến các doanh nghiệp Việt. Nhưng bức tranh kinh tế với sự hiện diện của Covid không chỉ có những mảng màu tối.

Hậu COVID-19 và những màu sáng

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thi công tấm panelcho các công trình công nghiệp, với đối tượng khách hàng mục tiêu là các chủ đầu tư nước ngoài, BIGA Group cũng không nằm ngoài vòng xoáy ảnh hưởng bởi Covid, đặc biệt trong giai đoạn bùng phát lần thứ nhất.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại coi khoảng thời gian dừng lại đó là một cơ hội: “Covid là cơ hội cho BIGA củng cố lại hệ thống, khắc phục những lỗ hổng và nâng cấp bản thân để chuẩn bị cho những cơ hội sau khi Covid được kiểm soát” – ông Quách Đăng Tiến, PTGĐ và là đồng sáng lập BIGA Group cho biết.

Cơ hội mà ông Tiến nói đến chính là làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp nước ngoài sang thị trường Việt Nam trong xu hướng dịch chuyển các nhà máy sản xuất sang thị trường Việt Nam. Góc nhìn của Quách Đăng Tiến và đội ngũ lãnh đạo BIGA là hoàn toàn có cơ sở.

Sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Covid-19 đã tiếp nối làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhanh hơn và Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có lợi thế từ làn sóng đầu tư này. Theo các chuyên gia, hấp lực của Việt Nam đến từ chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện và khả năng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Theo Savills Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng hoặc trong giai đoạn xây dựng. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc đạt 76%.

Với những doanh nghiệp nằm trong hệ thống cung ứng cho các nhà đầu tư nước ngoài như BIGA, đây có thể nói là “thời cơ vàng” để họ phát triển vươn tầm. Đặc biệt, trong bối cảnh xu hướng sử dụng các vật liệu thi công các nhà máy, nhà xưởng công nghiệp của các chủ đầu tư nước ngoài, giải pháp panel mà doanh nghiệp này cung cấp đang trở thành lựa chọn hàng đầu, đặc biệt với các nhà đầu tư đến từ Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bí quyết đón sóng thành công

Để biến cơ hội này thành đòn bẩy bứt phá, những doanh nghiệp như BIGA đã có những bước đi quyết liệt trong giai đoạn vừa qua để nâng cao nội lực doanh nghiệp. Bởi họ hiểu rằng, cơ hội mới luôn đi cùng với những đòi hỏi mới, từ các nhà đầu tư nước ngoài khắt khe và khó tính.

Theo chia sẻ của người đứng đầu BIGA, trong bối cảnh Covid, khi nhiều doanh nghiệp phải đối diện với cắt giảm nhân sự thì doanh nghiệp vẫn tăng trưởng gấp đôi về quy mô nhà xưởng, hạ tầng và nhân sự.

BIGA vận hành hiện đại dựa trên các giá trị văn hóa cốt lõi thấm nhuần trong từng nhân sự

 

Hiện, BIGA là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực cung ứng vật liệu panel đang nghiêm túc đầu tư vào chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất đến vận chuyển và thi công tấm panel cho các công trình xây dựng công nghiệp. Về mặt sản xuất, BIGA đang sở hữu trong tay sở hữu 4 nhà máy sản xuất quy mô, hiện đại với dây chuyền hàng triệu đô nhập khẩu 100% Hàn Quốc.

Nhưng yếu tố mà BIGA dày công gây dựng và chiếm được niềm tin cho các chủ đầu tư không chỉ nằm ở phần cứng là công nghệ và sản phẩm, mà còn nằm ở phần mềm. Đó chính là phong cách vận hành hiện đại với tiêu chuẩn văn hóa và văn hóa doanh nghiệp được xây dựng thấm nhuần trong đội ngũ, dựa trên các giá trị cốt lõi xuyên suốt: tính kỷ luật, sự trung thực, tận tâm, sáng tạo và yêu thương.

Để xây dựng hệ thống quản trị bài bản, doanh nghiệp cũng nhanh nhạy nắm bắt và ứng dụng hệ thống ERP và chăm sóc khách hàng CRM và luôn tìm tòi cải tiến các chi tiết sản phẩm tới tối ưu quy trình chăm sóc, thái độ phục vụ khách hàng.

Đại diện của BIGA cho biết, doanh nghiệp thường xuyên đầu tư cho nhân sự đi học hỏi, mời các diễn giả, doanh nhân, chuyên gia về giao lưu chia sẻ và huấn luyện.

“Những người lãnh đạo của BIGA có quy tắc học tập “điên cuồng”, luôn luôn nâng cao nhận thức của bản thân để luôn luôn phát triển trước tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Công ty có văn hóa đọc sách và khích lệ mọi người học tập để tăng tốc độ phát triển bản thân”, ông Tiến chia sẻ.

biga-du-an-ITM
Chuỗi giá trị bài bản chính là bí quyết để các chủ đầu tư quay lại với BIGA, điển hình là chuỗi nhà máy ITM 1, ITM2, ITM 3 – nhà máy sản xuất pin và sản xuất linh kiện của Pin.

 

Và nỗ lực bền bỉ của họ đã được đền đáp xứng đáng những bằng phản hồi tích cực của khách hàng và sự trung thành của các chủ đầu tư và nhà thầu. QS Kovicons là một trong những đối tác như vậy. Ông Nguyễn Văn Hiếu, QS Kovicon đánh giá: “BIGA có quy trình chuỗi khép kín giúp tối ưu chi phí, từ đó giúp khách hàng tiết kiệm đáng kể. BIGA sẽ đảm bảo cam kết hơn về tiến độ, do BIGA chủ động từ sản xuất, vận chuyển tới trực tiếp thi công.”

Đứng trước cơ hội lớn, doanh nghiệp này cũng phát triển thêm nhiều mảng sản phẩm trong hệ sinh thái sản phẩm, bao gồm: BIGACONS, BIGA PANEL, BIGA WINDOW… nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các chủ đầu tư nước ngoài về Sandwich Panel bao che, vách ngăn, cửa nhôm kính, mái Seam Lock… Hệ sinh thái sản phẩm hoàn thiện được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một điểm tựa quan trọng giúp BIGA bứt phá thành công.

Có thể nói, chính nền tảng vững chắc của chuỗi giá trị khép kín đã giúp BIGA xây dựng được vị thế trên thị trường. 6 năm qua, khi thị trường có đến hàng trăm doanh nghiệp tham gia vào mảng panel, BIGA đã vượt lên dẫn đầu với khoảng 500 công trình, chiếm 20% thị phần miền Bắc.

Được biết, hiện nay các nhà máy của BIGA đều chạy hết công suất và 6 năm liên tiếp, doanh nghiệp luôn cán mốc tăng trưởng 200% về doanh thu và sản lượng. Nhưng với những người đứng đầu BIGA, những dấu mốc ấn tượng này sẽ còn tiến xa hơn trong thời gian tới, khi họ đón sóng thành công.

Nguồn: Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Link: Doanh nghiệp vật liệu mới sẵn sàng đón đầu làn sóng FDI hậu COVID-19

, ,

Có thể bạn quan tâm

Menu